Giải chấp là gì? Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp còn được gọi là xóa đăng kí thế chấp. Khi thực hiện một khoản vay thế chấp với ngân hàng, bạn sử dụng một tài sản để đảm bảo khoản vay. Giải chấp chính là việc ngân hàng thực hiện giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Nếu khách hàng đã từng hoặc đang có một khoản vay thế chấp tại ngân hàng thì khái niệm "giải chấp" có khả năng không còn quá xa lạ. Nhưng giải chấp có khái niệm là gì?? Hồ sơ và thủ tục giải chấp bằng cách nào không phải ai cũng hiểu hết. Với bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn giải chấp ngân hàng cho bạn, đặc biệt là những ai đang có một khoản vay thế chấp tài sản.

Giải chấp có ý nghĩa gì??

Khi bắt đầu vay thế chấp tài sản, người đọc sẽ phải thế chấp một tài sản có giá trị: Sổ đỏ, xe ô tô, căn hộ chung cư,… Giải chấp còn được gọi cách khác là xóa đăng kí thế chấp. Khi bắt đầu thực hiện phần vay thế chấp tài sản với ngân hàng, những người đọc sử dụng một tài sản để đảm bảo khoản vay. Giải chấp chính là việc ngân hàng giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Với lý do đó, khi đến mốc kì hạn thanh toán, độc giả cần phải hoàn trả nợ đủ cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng theo đúng quy định như đã kí kết trong hợp đồng. Trong hoàn cảnh phần vay không thể hoàn trả nợ, ngoài nguyên nhân bị lưu nợ xấu trên CIC làm ảnh hưởng xấu đến khẳ năng vay ngân sách sau này, ngân hàng có cơ hội phát mãi tài sản thế chấp nhằm thanh lý khoản nợ đó.

giai-chap-la-gi

Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp sổ đỏ

Giải chấp sổ đỏ xảy ra trong tình cảnh các bạn xài sổ đỏ là tài sản thế chấp cho gói vay của mình. Để tiến hành giải chấp sổ đỏ, khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận chứng nhận bạn có quyền sở hữu đất và các tài sản gắn liền với mảnh đất đó.(1 bản chính)
 • Đơn yêu cầu giải chấp. (1 bản chính)
 • Đơn thông báo giải chấp hoặc văn bản đồng ý giải chấp của ngân hàng. (1 bản chính)
 • CMND/ CCCD của bên thế chấp.
 • Văn bản ủy quyền trong các trường hợp người đọc ủy quyền cho người thứ ba giúp những người đọc đi đăng ký giải chấp.

Quá trình

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, độc giả đem nộp tại chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai. Nếu chưa có thì các bạn có khả năng nộp hồ sơ về văn phòng đăng kí quyền sở hữu đất cấp huyện.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền sẽ xét duyệt và lập phiếu hẹn trả kết quả cho khách hàng, xóa đăng kí trên Giấy chứng nhận,sổ địa chính và sổ theo dõi biến động đất đai theo đúng những quy định của pháp luật.

Giải chấp xe ô tô

Nếu bạn bắt đầu tiến hành vay tiền thế chấp bằng ô tô, người đọc cũng cần tiến hành giải chấp khi thanh toán hết số nợ của ngân hàng. Để thực hiện giải chấp xe ô tô, những người đọc cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

 • Văn bản thông báo giải chấp từ phía ngân hàng vay ngân quỹ (Bản chính)
 • Đơn đề nghị giải chấp xe ô tô (Bản chính)
 • Cà vẹt xe ô tô của độc giả(Bản chính)
 • Giấy chứng nhận các bạn có quyền đăng ký ô tô
 • CMND/CCCD của khách hàng
 • Văn bản ủy quyền trong những trường hợp bạn ủy quyền cho người thứ ba giúp người đọc đi đăng ký giải chấp.

Những quá trình

Sau khi đã chuẩn bi hết hồ sơ, những người đọc hãy đem chúng nộp về các đơn vị sau:

 • Văn phòng công chứng nơi đăng ký thế chấp xe ô tô
 • Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia
 • Phòng cảnh sát giao thông nơi độc giả đăng kí xe

Sau đó, các bạn có tỉ lệ kiểm tra tiến độ giải chấp ô tô tại website của Cục đăng kí quốc gia đảm bảo.

Giải chấp căn hộ hộ chung cư

Theo các quy định của pháp luật, nếu chủ đầu tư có nhu cầu huy động vốn hoặc phân chia nhà ở nhưng dự án đang được thế chấp thì cần phải giải chấp căn hộ trước khi ký hợp đồng huy động vốn hoặc mua bán với khách hàng. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng dự án đã bị thế chấp vẫn được bắt đầu giao dịch căn hộ nhưng phải có văn bản chấp thuận của ngân hàng nhận thế chấp.

Căn hộ không được giải chấp thì hợp đồng mua căn bản sẽ không có hiệu lực. Nếu khách hàng là một khách hàng có dự định mua căn hộ thì hãy yêu cầu chủ đầu tư giải chấp trước khi bắt đầu thực hiện giao dịch. Vì nếu chủ đầu tư không có tỷ lệ thanh toán, căn hộ của bạn sẽ bị ngân hàng tiến hành phát mại.

Hồ sơ và những thủ tục:

Để giải chấp căn hộ chung cư, giấy tờ tương tự như giải chấp sổ đỏ.

Trên đây là những thông tin cần thiết và những hướng dẫn cụ thể về để giải chấp ngân hàng. Theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin tài chính hữu ích nhé!

4.9/5 (25 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next